Sunday, July 26, 2015

Movie Review: A girl at my next door (2014) - South Korea

Movie Review: A girl at my next door (2014) - South Korea

เมื่อกรอบกฎระเบียบล้อมแคบลงมายังคำว่าอัตลักษณ์ทางเพศของคนกลุ่มเล็กที่ถูกเรียกว่าชายขอบ การกดขี่ที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่าแม้แต่เสียงลมพัดไหวที่ว่าบาดหูยังแพ้เสียงอันดังก้องของเสียงกดขี่ หนังถูกขับเคลื่อนด้วยตัวละครหลักสามตัวบนเมืองท่าเล็กแห่งหนุ่งทางใต้ของเกาหลีใต้ หมู่บ้านที่ใช้เวลาสำรวจเพียงสองถึงสามชั่วโมงก็เห็นภูมิทัศน์ทั่วทั้งเมืองไปเสียแล้วLee YoungNam สารวัตรสาวที่ถูกย้ายมาสู่เมืองเล็กแห่งนี้เพื่อหลีกหนีและกลบฝังร่องรอยเสียงกระซิบจากผู้คนที่ติดสินว่าเธอทำผิดกฎระเบียบอันสำคัญของการเป็นผู้รักษากฎหมายในเมืองใหญ่
Sun DoHee เด็กสาวที่ถูกแม่แท้แท้ทอดทิ้งให้อยู่ลำพังกับคนอื่น คนที่ถูกเรียกว่าพ่อเลี้ยงและแม่ของเขา ความขมขื่น ความทารุณ และความโดดเดี่ยวเป็นคอลเลคชั่นสะสมที่เธอไม่ตั้งใจให้มันเป็นงานอดิเรกในชีวิตของเธอเลยแม้แต่นิดเดียว การปรากฎตัวของสารวัตรผู้มาใหม่ทำให้ความรู้สึกเธอเปลี่ยนไปทันที
Park YongHa ชายหนุ่มผู้นำหลักในการดำเนินธุรกิจของเมืองเล็กแห่งนี้ นิสัยการดื่ม การใช้กำลังเป็นเรื่องธรรมดาและชินตาสำหรับผู้คนที่นี่ อำนาจที่ได้มาจากบุคลิกของตนเองและผู้คนรอบข้างหยิบยื่นให้เขาทำให้รู้สึกทั้งหวานหอมและขมไปถึงขั้วตับไปในคราวเดียวกัน


เด็กสาวที่ชีวิตนี้ไม่เคยได้รับความอบอุ่นจากใครเลย เมื่อเจอเข้ากับความรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัยจากเครื่องแบบและความสงสารจากสารวัตรสาวผู้ที่ถูกย้ายมาใหม่ ทำให้ชีวิตและจิตใจเธอเปลี่ยนไปแม้ว่าพ่อเลี้ยงและยายเลี้ยงยังคงตบตีด่าว่าเธออยู่เสมอ ความรู้สึกที่ถูกพัฒนาขึ้นเรื่อยๆของ DoHee ที่มีต่อ YoungNam ทำให้ YongHa ไม่ค่อยพอใจนัก 


เมื่อเสียงกระซิบจากเมืองใหญ่พัดพาคนรักเก่าของสารวัตรสาวให้เดินทางมาถึงเมืองเล็กแห่งนี้ ความลับที่ไม่อาจเป็นความลับได้อีกต่อไป YongHa รู้แล้วว่าความลับของสารวัตรสาวผู้มาใหม่คืออะไร ด้วยหน้าที่ความเป็นพ่อเลี้ยงค้ำคอจึงทำให้เขาห่วงลูกเลี้ยงของตนเองอยู่บ้างถึงแม้เขาจะหยิบยื่นความรุนแรงและการเลี้ยงดูแบบทิ้งขว้างให้กับเธอก็ตาม 


มุมสามเหลี่ยมสีเทาเกิดขึ้นระหว่างสารวัตรสาว คนรักเก่าและเด็กสาว ที่เพิ่งจะย่างเข้าสู่วัยแตกเนื้อสาว 
ความคลุมเครือของความรู้สึกที่เกิดขึ้น ความลับที่ทำให้สารวัตรอาจสูญเสียทุกสิ่งแม้เพียงเพิ่งเริ่มใหม่ความผิดจากความเป็นตนเองของสารวัตร และความผิดซ้ำสองที่กลายเป็นคดีอาญา YoungNam จะก้าวต่อไปอย่างไรกับการถูกตั้งข้อหาพรากผู้เยาว์ เด็กสาวตัวเล็กเล็กอย่าง DoHee จะดำเนินชีวิตที่เหลือยังไง พ่อเลี้ยงจะอยู่อย่างมีความสุขกับลูกเลี้ยงในแบบที่เขาหวังไว้หรือเปล่า หาคำตอบได้ใน A girl at my next door หนังสัญชาติเกาหลีใต้ความยาวเรื่องนี้ 1 ชั่วโมง 59 นาที 
หนังสะท้อนความจริงที่เราเห็นและอาจจะชินกับความรุนแรงของครอบครัว โดยเฉพาะครอบครัวที่ไม่ได้มาจาก DNA ของผู้ปกครองอย่างแท้จริงในสังคมซีกโลกตะวันออก อัตลักษณ์ทางเพศที่ถูกกลืนให้กลายเป็นอาชญากรรมและไม่เป็นที่ยอมรับในความเป็นพลเรือน พฤติกรรมการแสดงออกทางกายและจิตใจของเด็กสาวแรกรุ่นผู้ที่ถูกใช้ความรุนแรงเป็นระยะเวลานาน จะทำให้เราเปิดสมองเพื่อทำความเข้าใจ ทำความเคารพในชีวิตและความเป็นส่วนตัวของผู้อื่นมากขึ้น การกดขี่และการยัดเยียดอาชญากรรมที่ตนเองไม่ได้ก่อในสายงานผู้รักษากฎระเบียบและความสงบสุขของประเทศในหนังเรื่องนี้ จะสามารถจุดประกายให้ผู้หลักผู้ใหญ่ที่ออกกฎระเบียบได้มองเห็นบ้างหรือไม่
อีกนิดนึงตรงที่ Bae Doona นักแสดงหลักในบทบาทสามารวัตรสาวเล่นหนังเรื่องนี้แบบฟรีไม่คิดค่าตัว หนังฟอร์มเล็กและทุนสร้างพอดิบพอดีกับคำว่าต่ำกับการตีแผ่ผสมความกล้าหาญ ในการหยิบเรื่องอัตลักษณ์ทางเพศ ความรุนแรงในครอบครัว กฎหมายและอาชีพตำรวจมาเล่น อารมณ์ดิบและการให้ความจริงจากนักแสดงประทับใจมาก ฉากและการดำเนินเรื่องตัดสลับได้อย่างลงตัว โทนสีของบรรยากาศดึงให้เราได้กลิ่นทะเลและความเย็นเยือกบนเมืองท่าเมืองเล็กแห่งนี้ ไม่ว่าจะโพล้เพล้ เช้าตรู่หรือมืดดึกดื่น สปอร์ตไลท์ไฟแสงไม่ใช่ตัวช่วย ทำให้รู้สึกสมจริงดึงดูดให้ติดตามเรื่อยๆ ทำให้เราจัดลิสต์ให้หนังเอเชียเพื่อนบ้านเราเรื่องนี้ว่าไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง 
No comments:

Post a Comment